Tại sao lá cây có màu xanh

Chắc hẳn, ai nấy cũng đều biết rằng lá cây có màu xanh, bởi đó là những gì mà mắt bạn quan sát được, thế nhưng có bao giờ bạn thắc mắc rằng Tại sao lá cây có màu xanh hay chưa? Mọi sự vật hiện hữu xung quanh ta nói chung hay thế giới tự nhiên nói riêng đều được lý giải khoa học. Nếu bạn đang khá thắc mắc vì sao thông thường lá cây có màu xanh diệp lục mà không phải là màu đỏ, màu vàng v.v… thì hãy dành chút thời gian tham khảo nội dung bài viết này. 6W sẽ giúp bạn có được lời giải đáp hợp lý cho vấn đề đang gặp phải nhé.

Tại sao lá cây có màu xanh?

Lá cây thường có màu xanh, nhưng lí do vì sao lá cây có màu xanh thì không chắc nhiều người biết. Chúng ta cùng tìm hiểu tại sao lá cây lại có màu xanh nhé.

Lá cây có màu xanh là do trong lá cây có bào quan là lục lạp. Trong lục lạp có chứa chất diệp lục giúp cho quá trình quang hợp. Thực ra có các chất khác trong lá có màu vàng, cam và đỏ, nhưng do chiếm tỉ lệ thứ yếu nên màu xanh lục của diệp lục vẫn nổi trội.

Tại sao lá cây có màu xanh lục lạp
Lục lạp

Chất diệp lục khi quang hợp sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời để tạo ra sản phẩm hữu cơ và ánh sáng được hấp thụ mạnh nhất nằm trong vùng hồng đỏ và xanh tím. còn màu xanh thì hấp thụ rất ít và bị phản lại mắt ta khiến ta nhìn thấy lá có màu xanh.

Tại sao lá cây có màu xanh diệp lục
Diệp lục

Màu xanh của lá do chất diệp lục, chất diệp lục có cấu trúc gồm 1 vòng porphyrin có nhân Mg, màu xanh của diệp lục là do nhân Mg tạo nên. Chức năng của diệp lục là hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời được thực hiện bởi sự thay đổi vị trí các nối đôi trong phân tử diệp lục -> màu xanh của diệp lục không liên quan đến chức năng của chúng -> nên không liên quan đến quang hợp.

Xem thêm: Diệp lục là gì?

Vậy tại sao diệp lục có màu xanh lục?

Sở dĩ, lá cây mang màu xanh như bạn nhìn thấy đó là do sự có mặt của chất diệp lục trong lục lạp, đây là thành phần có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng quang hợp của cây. Có thể bạn chưa biết, trong 1mm vuông lá có đến nửa triệu lục lạp và trong mỗi tế bào lá có không dưới 10 lục lạp. Diệp lục có bên trong lục lạp, vậy đồng nghĩa số lượng lục lạp bao nhiêu thì diệp lục trong lá có bấy nhiêu.  

Diệp lục mang màu xanh lục để hấp thu tốt nhất ánh sáng mặt trời, đó là phần hồng ngoại và màu đỏ. Bạn hãy nhớ lại một chút về vật lý quang phổ, ánh sáng mà ta nhìn thấy phát ra từ lá cây là ánh sáng phản xạ không được lá cây hấp thu. Có nghĩa là các màu khác được hấp thu (đặc biệt là đỏ và xanh dương) còn màu xanh lục bị bỏ qua.

Lá cây.
Lá cây.

Vậy để giải thích vì sao lá cây có màu xanh, bạn cần tìm hiểu vì sao chất diệp lục lại có màu xanh?

Vì sao chất diệp lục lại có màu xanh?

Để lý giải cho vấn đề này bạn cần nhớ về một chút kiến thức vật lý quang phổ đã học trước kia. Theo thuyết quang phổ, ánh sáng mặt trời hay còn được gọi là ánh sáng trắng được tạo thành từ các bước sóng đơn sắc, mỗi bước sóng lại tưng ứng với một màu khác nhau, nhưng chủ yếu xoay quanh 7 màu cơ bản: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Nhắc đến 7 màu lại khiến bạn liên tưởng đến 7 sắc cầu vồng đúng không nào!

Khi ánh sáng chiếu vào, thành phần diệp lục có nhiệm vụ hút các tia sáng có màu khác, trong đó mạnh nhất là tia sáng màu đỏ, màu lam nhằm tạo ra sản phẩm hữu cơ nuôi dưỡng cây, còn màu xanh lục thì lại bị bỏ qua. Màu xanh lục bị bỏ qua đã được phản chiếu ngược ra bên ngoài, vì thế đó là lý do vì sao bạn nhìn thấy lá cây lại có màu xanh lục.

Tại sao lá cây có màu vàng khi sang mùa thu?

Với những lý giải trên đây, chắc hẳn việc vì sao lá cây có màu xanh đã không còn quá khó khăn đối với bạn rồi đúng không nào? Tuy nhiên, nếu có một chút tinh tế bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng khi thời tiết chuyển sang mùa thu thì lúc đó những lá cây cũng khoác cho mình chiếc “áo” màu vàng nhạt. Vậy tại sao lại có hiện tượng? Liệu có phải khi sang thu thì chất diệp lục sẽ hấp thu màu xanh lục hay không?

Không phủ nhận rằng chất diệp lục trong lá cây đóng vai trò hết sức quan trọng, nhưng nó lại không có sự ổn định. Cụ thể, khi khí trời dần chuyển sang thu, đồng nghĩa với thời gian ngày ngắn đi và đêm như kéo dài hơn. Do vậy, mà ánh sáng ban ngày không đáp ứng đủ cho quá trình sản sinh chất diệp lục trong cây, khi chất diệp lục bị chiếm lấy “lãnh thổ” thì chính là thời cơ tốt cho hợp chất carotenoid “ngự trị”, biến hóa màu của lá cây từ màu xanh chuyển thành màu cam hoặc màu vàng.

Những loài cây không có lá màu xanh lục:

Thế giới tự nhiên tồn tại muôn màu muôn vẻ đã thôi thúc các nhà khoa học không ngừng tìm tòi khám phá về sự có mặt của mỗi sự vật hiện tượng đang xảy ra. Có một sự thật khá phủ phàng mà không phải ai cũng biết, đó là vẫn còn đâu đó vài loại thực vật sở hữu lá cây với một màu hoàn toàn khác. Mời bạn cùng điểm qua một số những loài cây không có lá màu xanh lục như:

Một số loài rong biển có lá màu đỏ hoặc nâu để nó hấp thu tốt ánh sáng xanh bởi vì ánh sáng đỏ khó xuyên qua nước biển. Bởi vậy ở vùng nước nông ta thấy rong biển còn có màu xanh, nhưng đến vùng nước sâu thì rong chuyển dần sang màu nâu và đỏ.

Một ngoại lệ phổ biến khác là loài cây Thu hải đường. Lá loài cây này có 2 màu, mặt trên màu xanh lục còn mặt dưới màu nâu đỏ. Sở dĩ như vậy là vì loài cây này thường sống trong vùng tối tăm dưới tán của loài cây khác. Mặt trên có thể hứng được một ít ánh sáng còn sót lại từ trên cao rọi xuống. Mặt dưới có màu nâu đỏ để hấp thu tốt những tia sáng yếu ớt phản xạ từ dưới đất hoặc từ các lá khác của nó.

Cây thu hải đường.
Cây thu hải đường.

Lục lạp như là một cỗ máy thu nhỏ hấp thu năng lượng mặt trời để sản sinh năng lượng cho cây. Cỗ máy này hoạt động một thời gian cũng trở nên cũ kỹ và được thay thế. Có 2 trường phái. Cây thường xanh thay thế lục lạp trên lá mỗi khi nó hết hạn sử dụng. Cây rụng lá theo mùa không thay thế lục lạp một cách đơn lẻ mà thay toàn bộ lá cây vào cuối mùa thu.

Vào đầu mùa thu, lá cây bắt đầu chuyển dần sang màu vàng hoặc đỏ vì diệp lục được cây thu lại. Sắc vàng hoặc đỏ cũng dần dần biến mất do các chất khác trên lá cũng dần dần được cây thu lại sau đó. Đến cuối mùa thu thì lá cây chỉ còn trơ lại màu nâu và rụng đi. Lá khô có màu nâu có lẽ là hỗn hợp màu của những gì còn sót lại trên lá.

Phong lá đỏ.
Phong lá đỏ.

Phong lá vàng.
Phong lá vàng.

Cây rau rền:

Nếu như ở những loài cây thông thường chất diệp lục chiếm đa số thì với cây rau rền sự có mặt của antocyan lại chiếm phần nhiều hơn. Antocyan là một hợp chất có màu đỏ và dễ tan trong nước nóng. Để chứng minh sự có mặt của diệp lục trong cây rau rền, người ta đã sử dụng lá của 2 loài cây này cho vào nước nóng, chỉ trong vòng vài phút lá của cây chuyển dần từ màu đỏ sang màu xanh.

Như vậy, đến đây bạn đã giải thích được Tại sao lá cây có màu xanh lục rồi đúng không nào? Hi vọng thông qua nội dung này sẽ giúp bạn có thêm nguồn kiến thức hữu ích về thế giới xung quanh ta. Hãy thường xuyên truy cập vào 6W.com.vn bỏ túi thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé.


Leave a Reply