Scrabble là gì, cách chơi Scrabble game

Gần đây một trò chơi rèn luyện tiếng Anh rất thú vị đang được nhiều người yêu thích, đó chính là Scrabble. Đây là một tựa game tiếng Anh cho người lớn có thể thay đổi suy nghĩ của bạn. Vậy Scrabble là gì? hay Scrabble game là gì? hãy cùng đọc bài sau đây để hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như cách chơi Scrabble nhé!

Scrabble là gì, cách chơi Scrabble game
Scrabble game

Scrabble nghĩa là gì?

Scrabble là trò chơi ghép từ giữa hai hoặc nhiều người. Khi đến lượt mình, người chơi dùng những miếng có ghi chữ cái đặt lên một bàn ô vuông sao cho các từ tạo ra theo hàng dọc và hàng ngang đều có nghĩa. Scrabble lần đầu tiên được phát minh năm 1938 bởi một kiến trúc sư Mỹ, Alfred Mosher Butts. Trò chơi thuộc dạng board game (trò chơi với bàn cờ), khuyến khích cả hợp tác và thi đấu. Số người chơi là 2 hoặc 4 người.

Việc học tiếng Anh sẽ không thể hiệu quả nếu bạn chỉ mải nhồi nhét thật nhiều kiến thức mà không dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Vì vậy, những trò chơi học tiếng Anh, như Scrabble, sẽ giúp bạn có những phút giây sảng khoái song song với việc trau dồi vốn từ của mình.

Nguồn gốc của Scrabble game

Alfread Mosher Butts, một kiến trúc sư ở New York, kết hợp giữa câu đố xếp chữ và trò chơi ô chữ để tạo ra một trò chơi mới. “Kỹ thuật” và “may mắn” là 2 yếu tố cần để tham gia trò chơi này. Sau đó, ông phối hợp cùng James Brunots, người có hứng thú với ý tưởng của ông, điều chỉnh luật chơi và lấy thương hiệu là Scrabble.

Độ phổ biến của tựa game đã lan tỏa ra khắp thế giới và trở thành một trong những game học từ vựng tiếng Anh kinh điển. Một số nước trên thế giới còn sở hữu phiên bản scrabble riêng cho ngôn ngữ của mình.

Các bước chuẩn bị chơi Scrabble game

Mỗi bộ scrabble bao gồm một tấm bảng để xếp chữ và nhiều chữ cái nhỏ hình vuông. Người chơi phải sẽ được lấy 7 chữ cái bất kì và phải sắp xếp các chữ cái thành một từ tiếng Anh có nghĩa.

Một bộ Scrabble bao gồm:

Mỗi bộ scrabble bao gồm một tấm bảng để xếp chữ và nhiều chữ cái nhỏ hình vuông. Người chơi phải sẽ được lấy 7 chữ cái bất kì và phải sắp xếp các chữ cái thành một từ tiếng Anh có nghĩa. Luật chơi của game khá đơn giản, cụ thể như sau:

 • 1 bàn chơi (làm bằng giấy ép cứng, chất lượt tốt, có thể gấp lại sau khi chơi)
 • 100 chữ cái (98 chữ cái từ A – Z và 2 miếng ghép trắng)
 • 4 thanh để chứa chữ cái (1 thanh/người)
 • 1 túi vải để đựng các chữ cái.

Từng chữ cái được
quy định một số điểm riêng, viết trên miếng ghép chữ cái đó.

– Chữ cái 1 điểm: A, E, I, O, U (tất
cả chữ cái nguyên âm); L, N, R, T, S
– Chữ cái
2 điểm: D, G
– Chữ cái
3 điểm: B, C, M, P
– Chữ cái
4 điểm: F, H, V, W, Y
– Chữ cái
5 điểm: K
– Chữ các
8 điểm: J, X
– Chữ cái
10 điểm: Q, Z
– Miếng
ghép đặc biệt (miếng ghép trắng hay joker) có thể được dùng để thay thế bất kỳ
chữ cái nào.

cách chơi Scrabble game

Luật chơi của game khá đơn giản, cụ thể như sau:

 • Để bảng chơi chính vào khu vực trung tâm cho tất cả người chơi đều dễ nhìn thấy và phát mỗi người chơi 1 khay đựng chữ cái
 • Trộn tất cả ô vuông chứa chữ cái. Sau đó, mỗi người sẽ được lấy ngẫu nhiên 1 ô vuông. Người có trong tay cái gần chữ A nhất theo bảng alphabet sẽ được quyền đi trước. Trong trường hợp người chơi nhận được mảnh không có chữ cái, người đó sẽ là người được ưu tiên đi trước.
 • Lấy ngẫu nhiên 7 chữ cái và bắt đầu chơi.
Scrabble là gì, cách chơi Scrabble
Các bước chuẩn bị chơi Scrabble game

Cách chơi Scrabble game

Cách chơi Scrabble game rất đơn giản như sau:

 • Người chơi đầu tiên kết hợp các chữ cái tiếng Anh để ghép thành 1 từ có nghĩa và đặt vào bảng (phải có 1 chữ cái ở khu vực trung tâm để mọi người tiện theo dõi. Đồng thời, mỗi người sẽ được phát 1 khay đựng chữ cái, nằm ở vị trí trung tâm của bảng.
 • Từ chỉ có nghĩa khi các mảnh được đặt theo chiều ngang hoặc dọc liền nhau (không tính điểm cho từ có nghĩa nhưng được đặt chéo).
 • Người chơi đạt điểm sau khi cấu tạo từ có nghĩa. Điểm này sẽ bằng tổng điểm trên các mảnh chữ cái của từ có nghĩa đó.
 • Sau khi tạo được một từ, lượt chơi được chuyền sang người bên trái. Người chơi tiếp theo sẽ thêm chữ cái mới vào từ của người chơi trước để tạo ra từ mới. Ví dụ, từ one, bạn có thể thêm s và t để tạo ra từ stone.
 • Ô không có chữ có thể được quy định là bất kỳ chữ cái nào và ô này sẽ mang chữ đến khi trò chơi kết thúc.
 • Game kết thúc khi hết chữ cái trong túi và 1 người chơi sử dụng mảnh chữ cuối cùng trong khay hoặc khi không ai có thể đi tiếp nước mới.

Cách thức tính điểm

Xếp được mỗi từ, người chơi sẽ được cộng điểm bằng tổng số các chữ cái cấu tạo nên từ đó, với các đặc điểm đặc biệt sau:

 • Nếu xếp được một chữ cái vào ô “Double letter score” thì chữ cái đó được nhân đôi điểm (triple letter score – nhân ba).
 • Nếu xếp được một chữ cái vào ô “Double word score” thì sau khi tính điểm của từ mới xếp, sẽ nhân đôi số điểm của cả từ đó (triple word score – nhân ba)
 • Nếu một người dùng hết toàn bộ bảy chữ cái trong một hàng (đạt được bingo) thì người đó được thưởng 50 điểm.
 • Người vừa ghép xong từ sẽ bốc thêm số miếng ghép cho đủ 7 miếng.
 • Người thắng cuộc trong từng ván được phân định theo số điểm ghi được sau khi các miếng ghép chữ cái đó đã được dùng hết.

Ngoài điểm tương ứng với mỗi ô chữ cái, người chơi có thể nhận thêm điểm bonus từ bảng game. Đó có thể là điểm cho một ký tự khi chữ cái được đặt vào ô double letter hoặc tripple letter hoặc điểm cho từ khi từ đó chứa chữ cái đặt vào ô double word hay tripple word.

Điểm trừ của người chơi tương ứng với số lượng chữ cái chưa được sử dụng. Tổng điểm trừ của người này có thể được cộng vào một người chơi khác nếu có người ấy sử dụng hết các chữ cái ở khay của mình.

Lợi ích của scrabble game

Scrabble game là gì, cách chơi Scrabble game

Trò chơi đòi hỏi sự nhanh nhẹn và phản ứng nhạy bén từ người chơi, từ đó tập cho bạn khả năng phản xạ tiếng Anh một cách chủ động. Đến với trò chơi, bạn có thể thu được một vốn từ vựng “rủng rỉnh” từ việc liên tục cấu tạo từ mới từ chữ cái hoặc từ có sẵn. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi các bạn cùng chơi vì đây là cơ hội tốt để mọi người “làm giàu” vốn từ vựng của chính bản thân mình.

Ngoài việc mang tới những giây phút vui vẻ, trò chơi ghép từ Scrabble còn giúp ích rất nhiều cho trẻ. Chuyên gia giáo dục Ấn Độ, Swapna Nair, chia sẻ
8 lợi ích của trò chơi ghép từ đối với sự phát triển của trẻ:

Scrabble game giúp rèn trí nhớ và kỹ năng nhận thức

Trò chơi ghép từ củng cố trí nhớ của trẻ. Nó cũng cải thiện một trong những kỹ năng nhận thức thiết yếu nhất: giải quyết vấn đề khi các vùng não tương ứng được sử dụng triệt để. Các kỹ năng Toán cơ bản của bé cũng được tác động tích cực thông qua việc cộng điểm, tính điểm.

Xây dựng vốn từ vựng

Trẻ không chỉ học những từ thông dụng được dùng hàng ngày. Trẻ còn có thể sử dụng từ điển để tra nghĩa của các từ khó. Theo thời gian, con sẽ tích luỹ được vốn từ vựng lớn.

Lợi ích của scrabble game
Ảnh: Picklebums

Thời gian phản ứng nhanh

Kết quả sẽ được phản ánh ngay trong cuộc sống thường nhật. Không tin ư? Bạn hãy quan sát những việc nho nhỏ như con đi tìm chiếc bút hay cuốn vở không biết cất ở đâu trở nên nhanh chóng hơn.

Thư giãn vui vẻ

Trò chơi ghép từ là lựa chọn lý tưởng giúp trẻ thư giãn và tận hưởng niềm vui. Đó là những từ ngộ nghĩnh được tạo nên một cách vội vàng như PHIZ, QUIFF…

Chơi scrabble game giúp gắn kết gia đình

Không nhất thiết mọi buổi tối cả nhà đều cần quây quần bên mâm cơm. Nhưng hãy dành thời gian cuối tuần để 1-2 lần chơi trò chơi ghép từ. Cũng như các trò board game khác, chúng trở thành sợi dây gắn kết mọi thành viên trong gia đình bạn.

Tăng cường miễn dịch

Nghe có vẻ không thực sự liên quan nhưng khi quây quần, vui vẻ bên gia đình, bạn cũng sẽ sống khoẻ mạnh hơn. Tiếng cười và tình yêu thương giúp giải phóng các chất làm giảm stress, sự tiêu cực. Từ đó, bạn đang giúp củng cố hệ miễn dịch cho con.

Phát triển tinh thần

Chơi trò chơi ghép từ Srabble giúp trẻ phát triển kỹ năng suy luận và tư duy sáng tạo. Nó cũng có tác dụng cải thiện quãng chú ý và mức độ tập trung thông qua củng cố suy luận không gian.

Scrabble game giúp trị liệu vật lý hiệu quả

Trò chơi ghép từ cần kỹ năng vận động và độ khéo léo. Do đó, đây là dạng vật lý trị liệu tốt cho trẻ có nhu cầu đặc biệt và cho những người hồi phục sau tai nạn.

Scrabble là một game tiếng Anh cho người lớn tưởng chừng đơn giản, nhưng đồng thời đòi hỏi phản ứng nhanh nhạy và khả năng tư duy logic của não bộ. Độ kịch tính cao bởi những mức thưởng và điểm số khác nhau còn tạo ra sự cạnh tranh và hứng thú để người chơi không cảm thấy nhàm chán. Chúc các bạn chơi Scrabble game thật vui nhộn và học tiếng Anh thật hiệu quả nhé!

Vi deo cách chơi Scrabble game

Xem thêm: mua scrabble game ở đâu

Leave a Reply