Sâm đương quy, tác dụng và lưu ý khi sử dụng

Sâm đương quy là một cái tên nghe có vẻ khá lạ lẫm với chúng ta. Hôm nay hãy cùng 6w.com.vn tìm hiểu về công dụng và cách dùng sâm đương quy – vị thuốc quý dành cho phụ nữ nhé.

Mục lục bài viết

1. Sâm đương quy là gì? phân loại và công dụng

Sâm đương quy là một loại cây thuốc được sử dụng trong Đông Y, có tên khoa học là Angelica sinensis. Là một cây thân thảo lớn, có chiều từ 40-80cm, lá hình thon dài, cuống ngắn hoặc không có cuống, hoa đương quy thường có màu trắng nhạt và mọc theo từng cụm.

Đương quy thường sinh sống ở nơi có khí hậu mát mẻ, đa số là trên các địa hình cao như núi, cách mực nước biển khoảng 2000-3000m. Tại Việt Nam đương quy được trồng ở các tỉnh miền núi phía bắc như Lào Cai, Lai Châu, Hoà Bình,…

Được biết, thì sâm đương quy có 4 loại: Đương quy tươi, đương quy khô, đương quy rừng, đương quy Việt Nam.

Từ lâu, nhiều người đã biết sâm đương quy là một dược liệu tốt với sức khỏe. Nhưng công dụng cụ thể của loại sâm này là gì thì rất ít người hiểu rõ. Thực tế, sâm đương quy là dược liệu có xuất xứ từ Trung Hoa, được du nhập vào Việt Nam và hiện đã được trồng, sử dụng rộng rãi ở nước ta. Thân sâm đương quy có màu tím, hình trụ, có rãnh dọc, lá mọc so le, cuống lá dài, bám chắc thân. Sử dụng sâm đương quy ngâm rượu mang lại nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe

Phân loại sâm đương quy

Phân loại sâm đương quy

Đương Quy có tên tiếng anh là Angelica sinensis, người ta thường gọi dược liệu này với cái tên là “sâm của phụ nữ”. Vì đa phần tác dụng của nó đều liên quan tới các bệnh lý phụ nữ.

Loại thảo dược này được biết đến là dược liệu có xuất xứ từ Trung Quốc, là giống cây thân thảo, có tuổi đời lâu năm. Cây khi phát triển tối đa sẽ có chiều cao từ 40-80cm, thường sinh trưởng ở khu vực có khí hậu mát mẻ, trên địa hình cao như núi, cách mực nước biển khoảng 2000-3000m. Phần lá của Đương Quy có hình thon dài, cuống ngắn hoặc gần như không có cuống. Hoa của Đương quy có màu trắng nhạt, mọc theo cụm.

Tại Việt Nam, sâm đương quy được lấy giống và trồng từ năm 1960. Phần rễ của đương quy là bộ phận mang lại giá trị kinh tế cao nhất. Bởi vậy, vị thuốc này đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam, được quy hoạch trồng tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Lào Cai, Lai Châu,…

  • Đương quy tươi

Sâm Đương Quy tươi là loại chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhất. Bởi, loại này chưa qua chế biến nên dược tính vẫn được bảo toàn nguyên vẹn. Người ta thường sử dụng đương quy tươi để ngâm rượu hoặc ngâm với mật ong, mang lại tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh lý đường tiêu hóa như táo bón, hỗ trợ cải thiện triệu chứng viêm khớp dạng thấp, đau nhức xương khớp, tê tay chân…

  • Sâm đương quy khô

Với sâm khô là loại được sử dụng phổ biến nhất, bởi tính tiện dụng và dễ bảo quản của nó. Để có được thành phẩm sâm khô, sau khi thu hái, người ta sẽ phơi dược liệu nhiều ngày dưới nắng. Thời điểm lý tưởng nhất trong ngày để phơi sâm tươi đó chính là từ 6h – 9h sáng, tránh được những tia UV, tia cực tím khiến giảm chất lượng của thảo dược.

  • Sâm đương quy rừng

Sâm rừng là loại sâm khan hiếm và dễ bị làm giả nhất. Do vậy, khi mua hàng bạn cần nên yêu cầu người bán để nguyên lá cho dễ phân biệt.

  • Sâm đương quy Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam cũng có rất nhiều đơn vị quy hoạch trồng đương quy với số lượng lớn. Chất lượng Sâm Việt Nam cũng không thua kém gì so với sâm ở Trung Quốc. Do đó, người bệnh hoàn toàn có thể tin tưởng sử dụng.

Các công dụng của sâm đương quy

Đối với sâm đương quy thì rễ được xem là bộ phận có giá trị nhất với hàm lượng tinh dầu chiếm đến 0.26%. Ngoài ra một số hợp chất còn được tìm thấy trong dược liệu này như coumarin, sterol, axit amin, saccharide, đặc biệt là vitamin B12 có trong phần rễ cũng được tìm thấy.

Với nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu tốt cho sức khỏe con người như vậy thì chắc chắn sâm đương quy cũng có rất nhiều công dụng. Theo chuyên trang sức khỏe Healthline, dưới đây là một số công dụng của sâm đương quy:

Chữa các bệnh về da và xương khớp

Đương quy thường được sử dụng để điều trị một số bệnh lý về nội tiết, các bệnh về da, chữa đầy hơi, khó tiêu các bệnh về xương khớp.

Đau xương khớpĐau xương khớp

Chữa các bệnh viêm phế quản, viêm amidan

Loại dược liệu này còn có thể làm thuốc kháng khuẩn rất tốt, chữa được các bệnh như viêm phế quản, viêm amidan,…

Viêm phế quảnViêm phế quản

Kích thích xuất kinh vào ngày đèn đỏ

Vào những ngày đèn đỏ đương quy còn được các chị em tin dùng để kích thích xuất kinh.

Đau bụng vào những ngày đèn đỏĐau bụng vào những ngày đèn đỏ

Chữa các bệnh viêm tĩnh mạch

Hoạt chất có trong đương quy còn có tác dụng ngăn chặn sự kết dính của tiểu cầu, điều trị viêm tắc tĩnh mạch và huyết khối não.

Viêm tắc tĩnh mạch ở chi dướiViêm tắc tĩnh mạch ở chi dưới

Làm tăng tuần hoàn máu, phòng chống đột quỵ

Ngoài ra, sâm đương quy còn có khả năng tăng tuần hoàn màu, phòng chống đột quỵ, do thiếu máu não. Vì trong đương quy chứa hàm lượng tinh dầu và sự góp mặt của ligustilide có tác dụng hạ huyết áp.

Tăng tuần hoàn máu nãoTăng tuần hoàn máu não

Điều trị các vấn đề về tiêu hóa

Bên cạnh đó, còn điều trị được các vấn đề về tiêu hoá, phần đầu của sâm đương quy thì có tác dụng tốt cho máu, còn phần cuối thịt tốt cho hoạt huyết.

Tác dụng phụ của đương quy

Với những tác dụng mà vị thuốc đương quy mang lại, nhiều chị em rất muốn sử dung. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, mọi người cần lưu ý một số tác dụng phụ sau:

  • Đầy hơi, rối loạn tiêu hóa.
  • Kích ứng da, rối loạn cương dương.
  • Trong các trường hợp nguy cấp, người dùng sẽ bị xuất huyết nếu dùng cây đương quy chung với thuốc chống đông.

Các bài thuốc từ sâm đương quy

Sâm đương quy ngâm rượu

Cách ngâm rượu sâm tươi

Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg đương quy tươi và 5l rượu trắng.

Cách sử dụng sâm đương quy
Cách sử dụng sâm đương quy

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch sâm, loại bỏ hoàn toàn phần đất bám vào rễ.
  • Phơi đương quy ra nắng cho ráo nước. Thời gian phơi khoảng 1 ngày.
  • Ngâm cả củ hoặc thái lát rồi cho vào bình thủy tinh, đổ rượu vào và ủ khoảng 3 tháng là có thể sử dụng được.
  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi có ánh nắng chiếu vào.

Cách ngâm sâm đương quy khô

Nguyên liệu chuẩn bị: 1kg đương quy và 10l rượu.

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch nguyên liệu rồi phơi nắng. Đối với sâm đương quy khô, quá trình phơi khô sẽ mất nhiều thời gian hơi. Tuyệt đối không được sử dụng lò nướng để sấy.
  • Ngâm cả củ hoặc thái lát, rồi đổ rượu vào ủ khoảng 6 tháng là có thể sử dụng được.

Sâm đương quy nấu nước uống

Nguyên liệu chuẩn bị: 100g đương quy khô, nước sạch và đường.

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch sâm, loại bỏ hoàn toàn lớp đất bám trên thuốc.
  • Thái lát mỏng sâm đương quy rồi cho vào nồi đun cùng với lượng nước vừa đủ.
  • Đun sôi trong khoảng 30 phút rồi tắt bếp.
  • Chắt lấy phần nước cốt để uống.
  • Có thể thêm chút đường cho dễ uống

Đương quy ngâm mật ong

Nguyên liệu chuẩn bị: 2 củ sâm đương quy và mật ong

Cách thực hiện:

  • Sâm rửa sạch, thái mỏng. Sau đó cho nguyên liệu vào tô thủy tinh nhỏ rồi thêm mật ong.
  • Chưng cách thủy hỗn hợp trên trong khoảng 15-20 phút.
  • Lấy hỗn hợp trộn đều, cho vào hũ thủy tinh lớn rồi đổ thêm mật ong theo tỷ lệ 1:3.
  • Ủ trong vòng 1 tuần là có thể sử dụng.
  • Mỗi ngày dùng 1 lần vào bữa sáng trước khi ăn 30 phút để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Sâm đương quy ngâm mật ong có tác dụng gì?

tac-dung0-cua-sam-duong-quy-ngam-mat-ong

Đương quy ngâm mật ong có tác dụng gì?

Sâm đương quy ngâm mật ong là một sự kết hợp tuyệt vời cho phái đẹp khi có tác động đến cả sức khỏe, làm cải thiện làn da, đẩy lùi quá trình lão hóa. Các tác dụng cụ thể của đương quy ngâm mật ong bao gồm:

  • Chống lão hóa: Trong hỗn hợp sâm đương quy ngâm mật ong có chứa nhiều phytonutrients và chất chống oxy hóa từ đó đẩy mạnh sự trao đổi chất, chống lão hóa cho cơ thể.
  • Hỗ trợ giảm cân: sâm đương quy ngâm mật ong hỗ trợ giảm mỡ thừa tại các vùng như: bắp tay, bụng, lưng… 
  • Trẻ hóa da mặt: sâm đương quy ngâm mật ong nếu được bổ sung đều đặn mỗi ngày sẽ giúp chị em phụ nữ có được làn da hồng hào, cải thiện nhanh các các vết nhăn.
  • Điều hòa kinh nguyệt: Tác dụng này là do sâm ngâm mật ong có khả năng cân bằng hoocmon và điều chỉnh lượng lớn estrogen ở trong buồng trứng.
  • Giúp tóc óng mượt, chắc khỏe: Nhờ một số thành phần như: Ginsenoside Ro, carbohydrate, nên đương quy ngâm mật ong có những tác động tích cực đến mái tóc như: tăng hàm lượng tế bào nhú da, kích thích tóc, ngăn sự rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh hơn.
  • Tạm biệt “đôi mắt gấu trúc”: Ngoài các tác dụng kể trên, sâm đương quy ngâm mật ong còn giúp đôi mắt trở nên sáng và đẹp hơn trong việc loại bỏ quầng thâm mắt.

Đương quy hầm tim heo

Tác dụng: giải nhiệt, cấp nước cho cơ thể trong những ngày hè oi bức, giúp cơ thể không bị uể oải, mệt mỏi. 

Nguyên liệu:

  • 1 quả tim lợn.
  • 100g đương quy tươi.
  • 20g đẳng sâm.
  • Các gia vị nêm nếm khác bao gồm: 1 củ gừng, hành tím băm nhuyễn, rượu trắng, mắm, muối, mì chính.

Cách làm:

  • Bước 1: Tim lợn mua về khứa xung quanh, tách đôi, rửa sạch máu đông, tráng qua nước sôi sau đó rửa lại bằng rượu.
  • Bước 2: Đương quy và đẳng sâm rửa sạch, nhồi vào trong quả tim heo. Quấn chỉ để cố định phần đương quy và đẳng sâm bên trong.
  • Bước 3: Cho tim heo đã sơ chế vào nồi, rắc gừng, hành, tỏi và thêm chút rượu trắng. Hấp cách thủy đến khi gần được thì nêm gia vị đun thêm 15 phút.

Đương quy hầm đuôi heo

duong-quy-ham-duoi-heo

Đuôi lợn hầm Đương quy rất dễ thực hiện và thơm ngon.

Nguyên liệu:

  • 500g đuôi lợn.
  • 200g đương quy.
  • Các gia vị nêm nếm khác bao gồm: Hạt tiêu, muối, gừng.

Cách làm:

  • Bước 1: Đuôi lợn cạo sạch lông, rửa sạch, cắt khúc nhỏ chừng 3-5cm.
  • Bước 2: Đương quy rửa sạch, thái sợi.
  • Bước 3: Luộc đuôi lợn đến khi vừa chín thì cho đương quy vào hầm tiếp.
  • Bước 4: Khi đã ninh nhừ, cho thêm gia vị cho vừa miệng, gừng, hạt tiêu vào rồi tắt bếp.

Đương quy hầm cá chép

Nguyên liệu:

  • 1 con cá chép (khoảng 1kg).
  • 200g đương quy.
  • Xì dầu, muối, tiêu.

Cách làm:

  • Sơ chế sạch cá, rửa sạch, để nguyên cả con.
  • Nhồi đương quy vào bụng cá.
  • Pha hỗn hợp xì dầu, tiêu, muối quét lên toàn bộ con cá và bụng cá.
  • Hấp chín cá có thể dùng được.

Tác dụng của sâm đương quy ngâm rượu

sam-duong-quy-ngam-ruou

Đương quy ngâm rượu có tác dụng gì?

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia cũng như nhận định từ những người đã sử dụng đúng, đủ liều lượng sâm đương quy ngâm rượu. Mọi người đều khẳng định tác dụng của đương quy ngâm rượu đối với sức khỏe người sử dụng. Trong đó, tác dụng đối với cơ thể chị em phụ nữ chính là: Bổ tỳ vị, bổ khí huyết, kích thích khí huyết lưu thông, bổ thận… Cụ thể là:

  • Hỗ trợ điều trị phong thấp, đau xương khớp, đau do ứ máu, tê bì chân tay.
  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về tim như bệnh mạch vành, hỗ trợ điều trị ung thư, cao huyết áp.
  • Điều trị hệ tiêu hóa kém do tỳ hư dẫn đến khí huyết đều kém.
  • Điều trị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ít, bế kinh, đau bụng kinh,  trị thiếu máu, suy nhược cơ thể.
  • Tăng cường vẻ đẹp cho làn da, khiến da mịn màng, căng tràn sức sống.

Nhìn chung, tác dụng của đương quy ngâm rượu là khá phổ biến và rất tốt với mọi đối tượng, đặc biệt là chị em phụ nữ. Tuy nhiên, phải lựa chọn và sử dụng đúng liều lượng, không nên quá lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe.

–Sâm đương quy được sử dụng với nhiều hình thức như: Sâm đương quy khô, đương quy bổ huyết, đương quy ngâm mật ong. Và hôm nay Bách hóa XANH sẽ mách bạn cách ngâm sâm đương quy với mật ong.

Đương quy ngâm mật ongĐương quy ngâm mật ong

Đầu tiên nguyên liệu bạn cần phải có là 2 củ sâm đương quy và mật ong.

Tiếp đến bạn rửa sạch đương quy và thái mỏng rồi cho các nguyên liệu vào tô thủy tinh chưng hỗn hợp trong khoảng 15-20 phút.

Cuối cùng ta lấy hỗn hợp cho vào hũ thủy tinh trộn đều rồi đổ thêm mật ong vào sao cho tỉ lệ là 1:3, ủ trong 1 tuần là bạn có thể sử dụng được.

Sâm đương quy mật ong là sự kết hợp hoàn hảo cho các chị em phụ nữ, ngoài những công dụng tốt cho sức khỏe, nó còn có thể cải thiện làn da và đẩy lùi quá trình lão hoá.

Ai nên sử dụng rượu ngâm từ củ sâm đương quy?

Theo các chuyên gia, rượu ngâm từ củ sâm đương quy nên được sử dụng với những đối tượng sau:

  • Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, thường xuyên bị đau bụng kinh hoặc căng thẳng, stress.
  • Những người mắc chứng huyết áp thấp, cần ổn định huyết áp.
  • Người thường xuyên bị mệt mỏi, stress, do bị thiếu máu.
  • Người gặp các vấn đề về xương khớp như đau nhức xương khớp, phong tê thấp.

5 trường hợp đặc biệt không nên dùng đương quy

Người đang dùng thuốc chống đông máu, thuốc giảm đau

Những người dùng thuốc chống đông máu như coumadin hoặc warfarin, heparin… nên tránh loại thảo mộc này. Cũng nên thận trọng với các loại thuốc giảm đau không kê đơn thông thường có chứa ibuprofen, naproxen và aspirin.

Mặc dù đương quy có thể kết hợp với nhiều loại thảo dược để làm tăng tác dụng chữa bệnh nhưng nên tránh sử dụng nó kết hợp với các chất bổ sung thảo dược được biết là làm chậm đông máu như đinh hương, tỏi, nhân sâm, bạch quả, cỏ ba lá đỏ, cam thảo, nghệ, cỏ mần trầu, cây dương và gừng

Trường hợp chuẩn bị phẫu thuật

Ngừng dùng loại thảo dược này ít nhất hai tuần trước bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào để đảm bảo đông máu thích hợp và giảm nguy cơ chảy máu quá nhiều, không kiểm soát được.

Với phụ nữ trong các giai đoạn đặc biệt

Loại thảo mộc này không nên dùng cho bà mẹ cho con bú và được chống chỉ định ở phụ nữ mang thai vì có thể ảnh hưởng đến hoạt động cơ tử cung.

Những người dùng thuốc tránh thai và trong thời kỳ kinh nguyệt không nên dùng vì có thể sẽ làm máu ra nhiều. Những phụ nữ có tình trạng nhạy cảm với hormone bao gồm ung thư vú, tử cung và buồng trứng, lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung nên tránh dùng đương quy độc vị hoặc kết hợp các vị thuốc khác do thảo dược có tác dụng kích thích tố nữ.

Người mắc một số bệnh mạn tính

Những người được chẩn đoán mắc bệnh gan hoặc thận nặng, rối loạn đông máu như bệnh ưa chảy máu hoặc thiếu protein S và trẻ em… không nên dùng vì tính an toàn vẫn chưa được chứng minh.

Người bệnh tiêu hóa

Theo GS. TS. Phạm Xuân Sinh (chuyên gia y học cổ truyền), những trường hợp viêm đại tràng thể hàn, phân thường xuyên nát, lỏng không nên dùng đương quy do thảo dược này có tính nhuận hoạt tràng.

5Mua sâm đương quy ở đâu? Giá bao nhiêu tiền?

Nên mua sâm đương quy ở đâu?Nên mua sâm đương quy ở đâu?

Đối với đương quy tươi vừa mới thu hoạch thì có giá dao động từ 40.000 – 70.000 đồng/ 1 ký. Còn sâm đương quy khô sẽ đắt hơn nhiều lần so với đương quy tươi và dao động từ 250.000 – 300.000 đồng/1 ký.

Vì sâm đương quý rất hiếm và lượng tiêu thụ cao nên có rất nhiều người trộn hàng giả, hàng kém chất lượng để trục lợi. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước nguồn gốc xuất xứ trước khi mua loại thảo dược này và nên mua tại các cửa hàng có uy tín chất lượng cao nhé!

Hy vọng những thông tin trên mà Bách hoá XANH cung cấp về công dụng và cách dùng sâm đương quy sẽ giúp bạn chọn mua và sử dụng nó một cách hiệu quả.

Đối tượng nào không nên dùng rượu từ sâm đương quy

Sâm đương quy là dược liệu quý, có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng cách, đúng đối tượng nếu muốn đạt được hiệu quả cao. Ngoài ra, một số người không nên dùng rượu ngâm sâm đương quy để tránh tác dụng phụ không mong muốn, bao gồm:

  • Người bị suy nhược cơ thể, sức khỏe quá yếu, không hấp thụ được dược chất trong sâm đương quy.
  • Bệnh nhân đang mắc bệnh ung thư, thực hiện xạ trị cũng không nên sử dụng dược liệu này.
  • Người có vấn đề về gan, thận như xơ gan, viêm gan, viêm cầu thận,…
  • Người mắc bệnh cao huyết áp.
  • Người gặp vấn đề về đường tiêu hóa, mắc các chứng viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày.
  • Người dị ứng với các thành phần dược chất trong sâm đương quy hoặc rượu cũng không nên dùng.

Hướng dẫn cách ngâm sâm đương quy hiệu quả

Sâm đương quy được biết đến là dược liệu cực kỳ tốt với sức khỏe, giúp nâng cao đề kháng và phòng chống bệnh tật hữu hiệu. Để các dược chất trong sâm có thể thẩm thấu vào cơ thể tốt nhất, ngâm rượu là phương pháp được nhiều người áp dụng. Bạn hoàn toàn có thể tự ngâm sâm đương quy tại nhà theo chỉ dẫn dưới đây.

Cách ngâm rượu với củ sâm đương quy tươi

Nếu có thể mua được, bạn nên sử dụng sâm đương quy tươi để ngâm rượu bởi củ sâm tươi sẽ giữ được hàm lượng dược chất cao nhất, đảm bảo không bị trộn lẫn tạp chất hoặc các nguyên liệu khác.

Khi chọn sâm, bạn nên chọn những củ có hình thức đẹp, tươi, ngon, mới khai thác và không có dấu hiệu bị sâu hay hỏng. Để đạt hiệu quả cao nhất, hãy chọn những củ sâm có tuổi thọ từ 4 tuổi trở lên và trọng lượng tối thiểu 100g/củ. Theo kinh nghiệm của nhiều người, củ sâm càng to thì hiệu quả mang lại sẽ càng lớn hơn.

Khi ngâm rượu, bạn cũng nên lựa chọn những bình có phần miệng nhỏ để tránh hơi rượu thoát ra, làm giảm nồng độ dược tính của rượu ngâm từ củ sâm đương quy.

Xem thêmRượu Tắc Kè: Công Dụng, Đối Tượng Nên Dùng Và Cách Ngâm Rượu

Sử dụng sâm đương quy tươi ngâm rượu là cách được nhiều người áp dụng
Sử dụng sâm đương quy tươi để tiến hành ngâm rượu là cách được nhiều người áp dụng

Chuẩn bị: 

  • 0,5 kg sâm đương quy tươi.
  • 4 – 12 lít rượu nếp ngon từ 35 – 45 độ.
  • Bình thủy tinh hoặc dùng bình sứ để ngâm rượu sâm.

Cách thực hiện:

  • Rửa kỹ sâm đương quy bằng nước sạch để loại bỏ vi khuẩn, tạp chất, có thể rửa thêm bằng nước muối loãng để đảm bảo an toàn tối đa.
  • Khi sâm đã ráo nước, mang sâm đương quy ra phơi dưới ánh nắng nhẹ từ 60 – 120 phút để sâm không còn mùi hăng, giúp sâm đương quy ngâm rượu có vị thơm, dễ uống.
  • Sau đó, đặt củ đương quy đã phơi vào bình thủy tinh, sau đó đổ rượu vào ngập bình và đậy nắp, ngâm trong vòng 6 tháng rồi mới sử dụng.
  • Mỗi ngày, bạn uống từ 1 – 2 chén rượu sâm đương quy để bồi bổ sức khỏe, điều hòa khí huyết, ổn định huyết áp hiệu quả.

Cách ngâm rượu cùng củ sâm đương quy khô

Sâm đương quy khô là sản phẩm được bày bán khá nhiều trên thị trường, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm mua và sử dụng sâm đương quy ngâm rượu theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 0,5 kg sâm đương quy khô.
  • 12 lít rượu trắng với nồng độ từ 35 – 45 độ.
  • 1 bình thủy tinh để ngâm rượu.

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch sâm đương quy đã chuẩn bị, chờ ráo nước hoàn toàn.
  • Xếp sâm đương quy vào bình thủy tinh và đổ rượu vào bình, đặt bình ở nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Sau ít nhất 3 tháng, bạn có thể dùng rượu sâm đương quy với tần suất 1 – 2 chén/ngày.
Cần lựa chọn sâm đương quy khô kỹ lưỡng để nhận được củ sâm chất lượng
Cần lựa chọn sâm đương quy khô kỹ lưỡng để nhận được củ sâm chất lượng

Lưu ý trong quá trình sử dụng sâm đương quy

Để việc ngâm và sử dụng sâm đương quy phát huy hiệu quả tối ưu, tránh gây tác dụng phụ và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, bạn cần ghi nhớ một vài lưu ý dưới đây:

  • Không lạm dụng phương pháp bởi điều này có thể gây phản tác dụng, khiến cho sức khỏe người bệnh gặp nguy hiểm, gây suy gan, hại thận, viêm loét và trào ngược dạ dày.
  • Nên sử dụng tối đa 50ml sâm đương quy ngâm rượu/ngày trong bữa ăn, chia làm nhiều lần trong ngày, tuyệt đối không sử dụng rượu sâm đương quy lúc đói.
  • Khi mới sử dụng sâm đương quy, bạn chỉ nên dùng với một lượng nhỏ để theo dõi phản ứng của cơ thể. Sau 1 – 2 tuần mới gia tăng dần liều lượng.
  • Trong quá trình dùng rượu ngâm từ củ sâm đương quy, nếu có bất kỳ phản ứng nào của cơ thể như đau bụng, phát ban, nổi mẩn ngứa, sưng phù tay chân,… hãy ngay lập tức ngưng sử dụng và hỏi ý kiến thầy thuốc, bác sĩ chuyên khoa.
  • Bên cạnh ngâm rượu, bạn có thể tham khảo và sử dụng các dạng bào chế của sâm đương quy như thuốc nhỏ, viên nang, dạng dầu,… Cách này phù hợp với những ai không uống được rượu hoặc có vấn đề về dạ dày, gan, thận.

Trên đây là những công dụng tuyệt vời của sâm đương quy ngâm rượu cũng như cách ngâm đúng, hiệu quả và lưu ý khi sử dụng. Bên cạnh việc áp dụng phương pháp này để bồi bổ cơ thể, bạn cần kết hợp chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tập luyện hợp lý để tăng cường sức khỏe toàn diện.

Khi sử dụng sâm đương quy, cần lưu ý những điều sau để dùng sâm đương quy trở nên hữu ích nhất cho cơ thể.

– Đối với rượu Sâm Đương Quy ngâm, không uống quá 50ml 1 ngày, không dùng liên tục trong nhiều ngày.

– Bạn cần pha loãng thuốc với nước khi dùng thuốc đối với một số dạng bào chế, chẳng hạn dưới dạng rượu thuốc, tinh dầu.

– Cây sâm đương quy có thể làm da trở nên nhạy cảm và dễ cháy nắng, bạn nên sử dụng kem chống nắng và quần áo để che nắng.

– Không nên lưu trữ sâm đương quy trong hũ nhựa vì sẽ gây tương tác với tinh dầu trong cây. Nên ngâm rượu sâm đương quy vào bình thủy tinh hoặc chum thay vì ngâm trong bình nhựa.

Sâm đương quy giá bao nhiêu tiền?

Đương quy tươi khi thu hoạch có giá bán từ 40-50k/1kg, còn với sâm dạng khô thì từ 250-300k/kg. Với giá trị kinh tế cao, trồng đương quy không những giúp người dân có được nguồn thu nhập ổn định, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu mà còn ngăn chặn được tình trạng cấp bách của xã hội, đó chính là nạn phá rừng.

Vì sâm đương quy là mặt hàng khan hiếm và có lượng “cầu” cao nên rất nhiều người bán lợi dụng điều này độn giả lên cao, thậm chí là cung cấp hàng kém chất lượng, hàm giả để chuộng lợi cho bản thân. Bởi vậy, trước khi mua, bạn đọc nên tìm hiểu thật kỹ địa chỉ bán, nguồn gốc xuất xứ của loại thảo dược này.

Bạn đọc có thể tìm mua sâm đương quy dễ dàng trên các trang mạng. Tuy nhiên, hình thức mua này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường. Vì bạn sẽ không thể sờ, nhìn và cảm nhận được hình dạng của sâm như thế nào nên rất dễ bị tráo trộn. Tốt nhất, với những mặt hàng liên quan trực tiếp tới sức khỏe như đương quy, bạn nên tìm mua ở những hiệu thuốc có uy tín để tránh gặp phải rủi ro không đáng có.