Chim hải âu “bỏ nhau” nhiều hơn khi nước biển ấm lên

Các loài chim cũng giống con người trong quan hệ gia đình một vợ một chồng, tuy nhiên đặc tính của chúng là thiên hướng tìm kiếm bạn tình mới khi điều kiện tự nhiên trở nên khắc nghiệt hơn bình thường.

Khi nói đến sự chung thủy, đa số các loài chim đều giống con người: Hơn 90% tất cả các loài chim đều tuân thủ theo chế độ chung thủy một đực một cái và – hầu hết – loài chim chung thủy nhất, có lẽ không loài nào vượt qua loài chim hải âu. Các cặp chim hải âu hiếm khi tách rời, gắn bó với cùng một đối tác sinh sản năm này qua năm khác. Nhưng một nghiên cứu mới phát hiện, khi nước biển ấm hơn mức trung bình, loài chim hải âu này có thiên hướng “chia tay” nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu báo cáo ngày 24 tháng 11 trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B. Trong những năm nước ấm hơn bình thường, tỷ lệ ly hôn – trung bình thường dưới 4% – đã tăng lên gần 8% ở những con chim hải âu ở một phần của Quần đảo Falkland. bằng chứng đầu tiên cho thấy môi trường, không chỉ sự thất bại trong chăn nuôi, ảnh hưởng đến sự ly hôn ở các loài chim hoang dã. Trên thực tế, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng trong những năm ấm hơn, thậm chí một số con cái đã phối giống thành công đã bỏ bạn tình của mình.

Kết quả cho thấy rằng khi khí hậu thay đổi do hoạt động của con người, các trường hợp ly hôn cao hơn ở chim hải âu và có lẽ các loài động vật sống chung một vợ một chồng khác có thể là “một hệ quả bị bỏ qua”, các nhà nghiên cứu viết.

Chim hải âu có thể sống trong nhiều thập kỷ, đôi khi bỏ ra hàng năm trời trên đại dương để tìm kiếm thức ăn và chỉ quay trở lại đất liền để sinh sản. Các cặp ở cùng nhau có lợi ích về sự quen thuộc và cải thiện khả năng phối hợp, giúp ích khi nuôi dạy trẻ. Francesco Ventura, một nhà sinh vật học bảo tồn tại Đại học Lisbon ở Bồ Đào Nha, cho biết sự ổn định này đặc biệt quan trọng trong môi trường biển năng động.

Nhưng nếu việc sinh sản không thành công, nhiều loài chim – chủ yếu là chim mái – rời bỏ bạn tình và cố gắng tìm kiếm vận may ở nơi khác (SN: 3/7/98). Việc chăn nuôi có nhiều khả năng thất bại trong những năm có điều kiện khó khăn hơn, với tác động phụ lên tỷ lệ ly hôn trong những năm tiếp theo. Ventura muốn tìm hiểu xem liệu môi trường cũng có tác động trực tiếp: thay đổi tỷ lệ ly hôn bất kể việc chăn nuôi có diễn ra tốt đẹp hay không.

Ventura và nhóm của ông đã phân tích dữ liệu thu thập được từ năm 2004 đến năm 2019 về một đàn chim hải âu nâu đen (Thalassarche melanophris) lớn sống trên Đảo Mới thuộc Quần đảo Falkland. Nhóm nghiên cứu đã ghi nhận gần 2.900 nỗ lực sinh sản ở 424 con cái và theo dõi các cuộc chia tay của các loài chim. Sau đó, tính đến sự thành công trong việc lai tạo trước đó ở các cặp cá nhân, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem liệu điều kiện môi trường có bất kỳ tác động đáng chú ý nào đến việc ghép đôi hay không.

Sự thất bại trong việc sinh sản, đặc biệt là từ rất sớm, vẫn là yếu tố chính dẫn đến cuộc ly hôn: Mỗi con cái chỉ đẻ một quả trứng duy nhất và những con chim không có trứng nở có nguy cơ tách khỏi bạn tình gấp 5 lần so với những con đã thành công, hoặc những người mà gà con nở ra đã không sống sót. Trong một số năm, tỷ lệ ly hôn thấp hơn 1%.

Tuy nhiên, tỷ lệ này tăng tương ứng với nhiệt độ nước trung bình, đạt tối đa 7,7 phần trăm vào năm 2017 khi nước ấm nhất. Tính toán của nhóm cho thấy xác suất ly hôn có tương quan với nhiệt độ tăng. Và đáng ngạc nhiên là những con cái trong các cặp sinh sản thành công có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi môi trường khắc nghiệt hơn những con đực hoặc con cái không sinh sản hoặc thất bại. Khi nhiệt độ đại dương giảm trở lại vào năm 2018 và 2019, tỷ lệ ly hôn cũng vậy.

Nước ấm hơn có nghĩa là ít chất dinh dưỡng hơn, vì vậy một số loài chim có thể tiếp thêm năng lượng trên biển lâu hơn, trì hoãn việc trở về thuộc địa của chúng hoặc trở nên ốm yếu và kém hấp dẫn. Nếu các thành viên của các cặp quay lại vào những thời điểm khác nhau, điều này có thể dẫn đến chia tay.

Hơn nữa, điều kiện tồi tệ hơn trong một năm cũng có thể làm tăng các hormone liên quan đến căng thẳng ở chim, điều này có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn bạn đời. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng một con chim có thể gán sự căng thẳng của mình cho bạn tình của mình thay vì môi trường khắc nghiệt hơn, và tách biệt ngay cả khi quá trình nở thành công, các nhà nghiên cứu suy đoán.

Antica Culina, một nhà sinh thái học tiến hóa tại Viện Sinh thái Hà Lan ở Wageningen, người không tham gia vào nghiên cứu, gợi ý rằng việc đọc sai giữa các tín hiệu và thực tế như vậy có thể khiến sự tách biệt trở thành một hành vi kém hiệu quả hơn. Nếu động vật ly hôn vì lý do sai trái và làm tồi tệ hơn vào mùa sau, điều đó có thể dẫn đến khả năng sinh sản thấp hơn về tổng thể và có thể giảm dân số.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng các mô hình tương tự có thể được tìm thấy ở các loài động vật một vợ một chồng khác trong xã hội, bao gồm cả động vật có vú. “Nếu bạn tưởng tượng một quần thể có số lượng cặp sinh sản rất thấp… thì điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều,” Ventura nói.

Biến đổi khí hậu buộc chim hải âu phải ly hôn nhiều hơn

Trong một nghiên cứu được ban bố trên tạp chí Kỷ yếu của Hiệp hội hoàng gia Anh, mang tiêu đề “Sự biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ ly hôn ở loài chim Hải Âu vốn rất chung thủy”, những nhà nghiên cứu của Đại học Lisbon đã dành 15 năm để phân tách những con chim Hải âu nâu đen ở đảo Falkland, cho thấy rằng tỷ lệ ly hôn ở các con chim hải âu 1 vợ 1 chồng nổi danh đã nâng cao lên do biến đổi khí hậu. Nước đã buộc những con đực của loài này phải đi xa hơn để kiếm thức ăn.

Trong điều kiện bình thường, 3,7% Chim hải âu ly hôn mang người bạn đời đã chọn do những quyết tâm phối giống thất bại. không những thế, những số liệu vừa mới đây cho thấy mức tăng cao 8% khi nhiệt độ nước ấm, nơi những cặp chia đôi ngay cả sau lúc sinh sản thành công.

hàng ngũ nghiên cứu buộc phải 2 cách thức giải thích cho mối quan hệ giữa nhiệt độ nước biển ấm hơn và tỷ lệ ly hôn của chim chim báo bão tăng lên.

đầu tiên, những con đực buộc phải đi săn xa hơn và lâu hơn và không còn quay trở lại nơi sinh sản trong các năm ấm hơn; vì vậy con loại tiếp diễn.

tuy nhiên, những nhà nghiên cứu đề xuất rằng điều kiện khắc nghiệt hơn và khan hiếm thức ăn có thể khiến cho tăng hormone mức độ bít tất tay ở các con chim khiến cho việc kết đôi thành công bị coi là bị động.

Sau các sự việc kỳ lạ xảy ra, những con chim chim báo bão loại chọn giao cấu mang 1 đối tác khác trong các năm tiếp theo có hy vọng rằng sự đổi thay này giúp việc sinh sản tiện dụng hơn.

Đối mang đa dạng loài 1 vợ một chồng, ly hôn thường được dùng để điều chỉnh sự giao hợp dưới mức tối ưu và được thông tin bằng những biện pháp trong khoảng những lần sinh sản trước ấy. Môi trường ảnh hưởng nguy hiểm tới năng suất và tương tự tương tự sự tồn tại của những quần thể, vì thế, tác động gián tiếp đến ly hôn chuẩn y những thay đổi trong tỷ lệ nhân khẩu học đã thấy, Con số Thư hàng ngày.

các nhà nghiên cứu hội tụ vào năm đàn chim hải âu con rời rạc, ghi lại các cuộc gặp gỡ hàng năm giữa những loài chim làm tổ và sinh sản và các loài chim ko giao hợp trong khu vực. lực lượng nghiên cứu đã xác định những cá thể chim bằng cách thức dùng những vòng gắn thẻ được đặt trên chân của những con chim.